Specksdurian จำหน่ายส่งออก ทุเรียนสด ทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนแปรรูป ราคาส่ง

August 24, 2020

วิธีการดูว่าทุเรียนมีคุณภาพดีหรือไม่​

เช่นเดียวกับต้นผลไม้เมืองร้อน ทุเรียนต้องการอยู่ในพื้นที่ที่แห้งเเล้งประมาณ 1-2 เดือนเพื่อให้ดอกสามารถพัฒนาและกลายเป็นผลไม้ได้อย่างเต็มที่ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ฤดูการผลิตทุเรียนได้รับอิทธิพลอย่างมากจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ ในระหว่างนั้นลมมรสุมที่เปียกชื้นคือสภาพอากาศที่แห้งซึ่งทำให้ต้นทุเรียนได้พัฒนาดอกตูมบนกิ่งก้านที่แข็งแรง ถ้าได้รับน้ำมากเกินไปจะทำให้ต้นทุเรียนแตกใบใหม่มากเกินไปแต่ต้นไม้ก็ยังต้องได้รับน้ำเพียงพอสำหรับการพัฒนาในการออกผลิตที่เหมาะสม ในสภาวะอากาศที่ปกติผลไม้สุกประกาศจุดเริ่มต้นของฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง

ทุเรียนทั้งหมดไม่ได้งอกมาเหมือนกัน ดังนั้นอะไรคือวิธีการเลือกทุเรียนให้ได้ดีที่สุด คุณต้องเลือกทุเรียนที่มีเนื้อเยอะเเละเนื้อต้องเป็นครีม เนื้อต้องไม่เเห้ง ต้องไม่เป็นยาง เเละมีรสชาติมันเข้มข้น ด้านล่างต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่อาจมีประโยชน์ต่อคุณ

รูปทรง
โดยทั่วไปเเล้วทุเรียนจะมีรูปทรงที่กลมเเต่ก็ไม่ได้กลมจนเกินไป ทุเรียนที่มีลักษณะเเบบนี้ส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวานมันเเละอร่อยกว่าทุเรียนที่มีรูปทรงเเตกต่างไปจากนี้ โดยมากเเล้วทุเรียนจะเป็นรูปทรงรีเสียมากกว่า

หนามทุเรียน
สีของหนามเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สามารถบอกคุณได้ว่าทุเรียนสุก หนามสีเขียวสดหมายถึงทุเรียนอ่อน ในขณะที่หนามสีน้ำตาลแห้งหมายถึงทุเรียนได้สุกงอมเเล้ว เพื่อให้ได้ทุเรียนที่รสชาติกำลังดีต้องมองหาทุเรียนที่มีหนามสีเขียวอมน้ำตาลเเห้ง

ก้าน
ก้านหนาบ่งบอกทางอ้อมว่าทุเรียนได้รับสารอาหารจำนวนมากจากต้นของมันซึ่งจะทำให้ทุเรียนมีเนื้อมากขึ้น

เสียง
ทำการทดสอบด้วยการจับทุเรียนให้แน่นแล้วเขย่าฟังดูหากเขย่าแล้วมีเสียงที่ดังก็หมายความว่าเนื้อแห้งและมีเนื้อน้อย เเต่ถ้าหากไม่มีเสียงเลยก็อาจจะเป็นไปได้ว่าทุเรียนยังไม่สุกสมบูรณ์หรือสุกงอมเกินไปดังนั้นเวลาเราหาทุเรียนต้องหาทุเรียนที่เวลาเขย่าเเล้วมีเสียงเเต่ไม่ดังมากจนผิดสังเกต

กลิ่น
เนื่องจากเปลือกของทุเรียนมีความหนาคุณจึงไม่สามารถดมกลิ่นได้มากนัก แต่ให้สูดดมไปรอบ ๆ "ตะเข็บ" ของทุเรียนที่หนามมีลักษณะขนานกัน หากกลิ่นแรงเกินไปมันมักจะสุกเกินไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าก้านแห้งและเหี่ยวเเล้ว หากไม่มีกลิ่นหอมหรือกลิ่นหอมจางมากทุเรียนจะไม่สุก เพราะโดยทั่วไปกลิ่นของทุเรียนที่เหมาะสมในการรับประทานจะมีกลิ่นประมาณน้ำผึ้งผสมบัตเตอร์สก็อต

ฤดูกาล
ราคาและอุปสงค์จะสูงขึ้นเมื่อเริ่มต้นฤดูกาลส่วนคุณภาพจะลดลงเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล เวลาที่ดีที่สุดจะอยู่ที่ประมาณสามสัปดาห์ในฤดูกาลทุเรียน

บทสรุป
ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตทุเรียนรายใหญ่ของโลก อย่างไรก็ตามความผันผวนของสภาพอากาศในพื้นที่และพันธุ์ต่างๆที่ปลูกอาจมีอิทธิพลต่อระยะเวลาการออกผล เช่นเดียวกับไวน์ สภาพอากาศมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเจริญเติบโตรวมถึงอายุการออกผลของทุเรียน ต้นทุเรียนที่มีความสูงจะออกผลผลิตได้ดีกว่าต้นทุ-เรียนที่มีอายุมาก ทั้งยังมีรสชาติที่ดีกว่าอีกด้วย บางครั้งคุณอาจจะได้ลองผลไม้ที่กระตุ้นต่อมรับรสบนลิ้นของคุณให้รู้สึกเสียวซ่าเเบบบอกไม่ถูกก็ได้  

Sources
https://www.locomole.com/stories/durian-diaries-how-to-choose-durian
http://durianinfo.blogspot.com/p/durian-seasons-in-durian-production.html

05- specksdurian_com

สนใจทุเรียน จันทบุรี ติดต่อได้ที่ โรงงานทุเรียนแช่แข็ง
เบอร์โทร : 090-979-6465
Line : specksthai
Facebook : SpecksThaiDurian

ที่อยู่

บริษัท สเป็คส์ ไทย กรุ๊ป จำกัด​

355 หมู่11 ตำบล นาขาอำเภอ หลังสวน จังหวัด ชุมพร 86110

ติดต่อเรา

Specksdurian จำหน่ายส่งออก ทุเรียนสด ทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนแปรรูป ราคาส่ง
© www.specksdurian.com All Rights Reserved.​​