August 24, 2020

ประโยชน์ทางสุขภาพและข้อเท็จจริงทางโภชนาการของทุเรียน​

ทุเรียนเป็นผลไม้ยอดนิยมไม่เพียงแต่ในชุมชนที่ปลูกมันเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ต้องการในตลาดรอบโลกอีกด้วย ทุเรียนนั้นเป็นพืชที่เติบโตในประเทศเขตร้อน ทุเรียนนั้นมีกลิ่นแรง ขนาดใหญ่และเปลือกเต็มไปด้วยหนาม บางครั้งขนาดมันโตได้ถึง 12 นิ้วในด้านยาวและ 6 นิ้วในด้านกว้าง ปกติมักจะมีน้ำหนักตั้งแต่ 2-7 ปอนด์ มันจะมีรูปทรงกลมหรือรีหน่อยๆก็ได้ตามแต่สายพันธุ์ บ้างมีเนื้อสีเหลืองไปจนถึงสีแดง และก็เปลือกนั้นมีตั้งแต่สีเขียวไปจนถึงสีน้ำตาล

ประโยชน์ทางสุขภาพ
ทุเรียนให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุเหมือนกับผลไม้เขตร้อนอื่นๆ ทุเรียนสด 100 กรัมให้พลังงาน 147 แคลอรี่ มันประกอบไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ น้ำ โปรตีนและไขมันมีประโยชน์ มีเส้นใยอาหารสูง ทุเรียนยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยให้ร่างกายป้องกันการติดเชื้อด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

ทุเรียนเป็นแหล่งวิตามินบีที่ดี ทั้งไนอะซิน ไรโบฟลาวิน บี5 บี6 และไทแอมีน ซึ่งคุณต้องรับจากแหล่งอาหารนอกร่างกาย ทุเรียนช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ความดันโลหิตและกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด ริ้วรอย อาการนอนไม่หลับ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ มะเร็ง โรคกระดูกและโรคโลหิตจาง

ทุเรียนนั้นส่งเสริมแร่ธาตุพวกแมงกานีส ทองแดง เหล็กและแมกนีเซียม ร่างกายเราใช้แมงกานีสเป็นโคแฟคเตอร์สำหรับเอนไซม์ต่อต้านอนุมูลอิสระ superoxide dismutase การสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงนั้นต้องใช้ทองแดงและการก่อตัวเซลล์เม็ดเลือดแดงก็ต้องใช้เหล็ก ทุเรียนยังประกอบไปด้วยธาตุอื่นเช่นโพแทสเซียมและกรดอะมิโนจำเป็นทริปโตฟานที่ร่างกายนำไปเปลี่ยนเป็นเซโรโทนินและสามารถช่วยในการรักษาโรคซึมเศร้าได้ ทุเรียนสดนั้นเป็นแหล่งโพแทสเซียมชั้นดีที่เป็นอิเล็กโทรไลท์จำเป็นภายในเซลล์และของเหลวในร่างกายซึ่งช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต

นอกจากนี้ ทุเรียนยังมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ชื่อทริปโตฟานสูง ซึ่งมันผ่านการเมตาบอลิซึ่มกลายเป็นเซโรโทนินและเมลาโทนิน สารสองตัวนี้เป็นส่วนสำคัญในการทำให้นอนหลับและช่วยผ่อนคลายเส้นประสาทได้

ข้อเท็จจริงด้านโภชนาการของทุเรียน
ทุเรียนปริมาณหนึ่งด้วยเสิร์ฟนั้นให้พลังงาน 357 แคลอรี่และประมาณครึ่งหนึ่งของคาร์โบไฮเดรตปริมาณแนะนำที่ 130 กรัมต่อวัน ซึ่งมีประโยชน์ในการให้พลังงานสำหรับการเล่นกีฬาและทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ถ้าคุณทานมากกว่าที่จำเป็น น้ำหนักคุณจะขึ้น แต่ถ้าคุณเผาผลาญพลังงานมากกว่าที่คุณทานเข้าไป น้ำหนักคุณก็จะลงหนึ่งส่วนบริโภคของทุเรียนประกอบไปด้วยไฟเบอร์ 9.2 กรัม แผนการรับสารอาหารของคุณควรประกอบไปด้วยไฟเบอร์ 25 ถึง 38 กรัมต่อวันเพื่อป้องกันอาหารท้องผูก ท้องร่วงและโรคถุงผนังลำไส้อักเสบ

โปรตีน 3.6 กรัมเองก็เป็นปริมาณที่ได้รับจากหนึ่งส่วนบริโภค แต่ว่านอกจากนั้นแล้วโปรตีนเองให้พลังงานเพียงแค่ 4% ของพลังงานทั้งหมดที่ได้ในทุเรียน การบริโภคโปรตีนนั้นช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และยังช่วยในการลดน้ำหนักด้วย แต่โปรตีนจากผักและผลไม้นั้นดีกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์และปลาเพราะว่าโปรตีนเนื้อสัตว์และปลานั้นอาจทำให้ความเสี่ยงในการเกิดอาการลำไส้แปรปรวนเพิ่มขึ้นได้ แม้ว่าผักและผลไม้นั้นจะให้แคลอรี่ต่ำ แต่ไม่ใช่ผลไม้ทุกประเภทจะให้คุณค่าทางสารอาหารเท่ากันหมด

แหล่งที่มา
https://foodfacts.mercola.com/durian.html
https://www.nutrition-and-you.com/durian-fruit.html
https://www.livestrong.com/article/365758-the-nutritional-content-of-durian  

06-specksdurian_com-HMKK-Patrariya@

สนใจทุเรียน จันทบุรี ติดต่อได้ที่ โรงงานทุเรียนแช่แข็ง
เบอร์โทร : 097-979-2929
Line : specksthai
Facebook : SpecksThaiDurian

บทความน่าสนใจ

ที่อยู่

บริษัท สเป็คส์ ไทย กรุ๊ป จำกัด​

355 หมู่11 ตำบล นาขาอำเภอ หลังสวน จังหวัด ชุมพร 86110

ติดต่อเรา

ติดตามเรา

Specksdurian จำหน่ายส่งออก ทุเรียนสด ทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนแปรรูป ราคาส่ง
© www.specksdurian.com All Rights Reserved.​​
Contact Us